Liên hệ hỗ trợ 0989059029 /01692380629
Chào mừng đã đến với Miinis Corner. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Miinis Corner

Miini's Corner

Người đàn ông mang 2 khuôn mặt

Thoạt đầu khi nhìn bức ảnh, có thể bạn sẽ nghĩ đây là một sản phẩm của công nghệ chỉnh sửa ảnh. Nhưng thực sự, hình ảnh người đàn ông lái xe tải chuyên giao sữa quanh vùng Chicago tên William McElligott là một ví dụ điển hình của sự tàn phá đến từ mặt trời. Phần mặt bên trái của William 66 tuổi hằn từng nếp nhăn, chảy xệ và già nua sau 28 năm liên tục “phơi” dưới ánh nắng xuyên qua cửa kính xe. Phần còn lại khuôn mặt ít bị nắng chiếu tới thì khá hơn, ít khuyết điểm và trẻ hơn rất nhiều lần.

Câu chuyện được bắt đầu khi cháu của William luôn hỏi ông rằng tại sao ông có hai nửa mặt trông khác hẳn nhau. Một bên quá nhăn nheo và một bên lại không bị? Vì vậy ông đã đi đến các bác sĩ da liễu để kiểm tra lại làn da của mình.

Tại đây, các bác sĩ đã vô cùng bất ngờ về tình trạng của ông. Kết quả cho thấy, vùng da nhăn nheo bị dày sừng với lằn gợn rõ rệt, thoái hóa mô đàn hồi, có các triệu chứng lão hóa do bức xạ. Vì thế nên một bên khuôn mặt ông có làn da lão hóa hơn 20 năm so với tuổi thật. Một bên da có độ tuổi 66 và bên còn lại thì 86 tuổi! Một ngày ông đi làm 9 tiếng bắt đầu từ sáng sớm đến 3 giờ chiều. Vào những ngày trời nắng, ông thường hạ cửa kính xuống vì trong xe ông không có điều hòa.

Ánh nắng mặt trời chứa 3 tia chính là UVA, UVB và UVC. Trong đó UVA và UVB là phổ biến và có ảnh hưởng tới da nhiều nhất. Tia UVB chỉ tác động lên bề mặt trên của da gây hiện tượng cháy nắng và làm đen da. Nhưng UVA lại thâm nhập sâu hơn, có thể xuyên qua lớp cửa kính và đi sâu vào lớp biểu bì của da. Việc tiếp xúc với tia UVA thường xuyên làm dày biểu bì và lớp sừng, cũng như phá hủy những sợi đàn hồi của da, gây ra lão hóa và thậm chí là ung thư da.

Cuối cùng, hội đồng chống ung thư Cancer Council of New South Wales đã tư vấn cho các tài xế nên chọn loại cửa kính hợp màu để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Qua hình ảnh trên, chắc hẳn các bạn đã thấy rõ hơn tác hại của ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, đừng làm tổn thương làn da của chính mình bằng các cách sau:

  • Bôi kem chống nắng: Nên chọn kem chống nắng có chỉ số từ SPF 30+ (bảo vệ da khỏi tia UVB) trở lên và có PA++ (bảo vệ da khỏi tia UVA) trở lên. Thoa kem lại sau 2 tiếng nếu bạn ra mồ hôi nhiều. Bạn có thể tham khảo một số Kem chống nắng tại đây.
  • Mặc quần áo dài tay, đội nón và mang khẩu trang đi ra ngoài trời nắng.
  • Khi làm việc ở văn phòng, buổi sáng trước khi đi làm bạn vẫn nên dùng kem chống nắng nhằm tránh các bức xạ từ máy tính hay ánh nắng chiếu qua cửa sổ.

Bình luận

Để lại lời nhắn

Tên*
Email*
Bình luận